Content marketing – Giải pháp thu hút khách hàng

Content marketing – Giải pháp thu hút khách hàng

Content Marketing là gì? 

Content Marketing là tiếp thị bằng nội dung, nghĩa là dùng nội dung (video, hình ảnh, bài viết, …) để cung cấp thông tin có giá trị về sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng. Từ đó, giúp khách hàng hiểu rõ và tin dùng sản phẩm của bạn. 

Tầm quan trọng của content

 1. Cung cấp thông tin chất lượng, tạo sự thu hút cũng như tin tưởng từ khách hàng, từ đó có thể biến người lạ thành khách hàng và biến khách hàng thành khách hàng thân thiết.
 2. Tăng lượng truy cập cũng như tỉ lệ click chuột vào nội dung, cùng với các từ khóa chuẩn Sales giúp trang Web được xếp hạng cao và tìm kiếm dễ dàng trên Google.
 3. Content Marketing còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể so với marketing truyền thống nhưng mang lại hiệu quả tương đương hoặc có thể cao hơn.

Các dạng Content Marketing được sử dùng nhiều nhất

Content Infographics (Thông tin + hình ảnh đồ họa)

Là dạng content được trình bày bằng số liệu, thông tin cùng với hình ảnh bắt mắt, giúp người xem thích thú và có cái nhìn trực quan về nội dung muốn truyền tải.

Content Videos

Phổ biến nhất trên Youtube và Facebook, nội dung Videos cung cấp được nhiều thông tin hơn trong thời gian ngắn hơn, dễ tạo niềm tin cho khách hàng cũng như thuyết phục mua hàng. Có thể nói, Content Videos là một dạng vô cùng quan trọng và cần thiết cho doanh nghiệp nếu muốn đi nhanh và xa hơn.

Content Memes

Memes là một biểu tượng, như hình ảnh của các nhân vật trong những bộ phim nổi tiếng được lan truyền trên mạng xã hội. Dựa trên những meme có sẵn, người viết content chỉ việc chèn thêm tiêu đề vào các hình ảnh để tăng tính vui nhộn.

Free Ebook (Sách điện tử miễn phí)

Có khi nào bạn nhập email của mình trên các Website để nhận được các Ebook hoặc file PDF miễn phí về học tập, sách, du lịch, … nó như một món quà và giúp doanh nghiệp củng cố mối quan hệ với khách hàng mục tiêu.

Điều quan trọng ở đây là giá trị, không phải 5 hay 10 trang quảng cáo, mà là cung cấp những thông tin thiết thực nhất đến khách hàng. Ví dụ phổ biến nhất là các doanh nghiệp B2C, để sách được bán chạy, họ scan 2-3 chương đầu thành bản PDF. Điều đó đồng nghĩa họ đã dành tặng tối thiểu 20% giá trị trong quyển sách. Khách hàng sẽ tin tưởng nhiều hơn, và đương nhiên, việc đọc một quyển sách hay bằng giấy lúc nào cũng dễ chịu hơn.

Thêm nữa, doanh nghiệp có thể quản lý khách hàng mục tiêu chặt chẽ hơn vì khách truy cập phải cung cấp một số loại thông tin về bản thân để đổi lấy việc tải sách.

Content Lists ( Danh sách )

Khi đọc xong một bài viết hay một bài báo, chắc chắn bạn sẽ rất tò mò và thích thú với những bài có liên kết với các danh sách ví dụ như: 10 mẹo để viết content marketing hiệu quả, 5 cách để có 100 đơn hàng 1 ngày thông qua Facebook

Thông thường, Content Lists sẽ được đặt ở đầu hoặc cuối bài viết. Đôi khi sẽ được đặt xen vào các mục trong bài để cung cấp thêm thông tin chi tiết của mục đó ở một trang mới. 

Ngoài ra, content marketing cũng thường thể hiện qua: Các khóa học miễn phí, sản phẩm/ dịch vụ dùng thử, đoạn phim ngắn, chương trình phỏng vấn, tư vấn hoặc Các video trực tiếp trên web….

Xu hướng Content Marketing

Dù bạn làm Website hay các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram thì content đóng một vai trò quan trọng để bài viết của bạn lên TOP. Vì thế, đón đầu xu hướng sẽ giúp người làm content có được nền tảng để làm marketing hiệu quả.

Ngoài các dạng content marketing phổ biến kể trên, các xu hướng hiện nay là:

Landing Page (Trang đích)

Là dạng Web chỉ có một trang, Landing page tập trung vào bán hàng hoặc giới thiệu, quảng bá quảng bá về sản phẩm. Trên thực tế, các doanh nghiệp thường tạo Landing Page với mục đích tạo một trang để thu thập thông tin từ khách hàng như: email, số điện thoại, họ & tên, địa chỉ,… để sau đó thực hiện Telesales (Bán hàng qua điện thoại), tư vấn và chốt đơn. Với hình thức đơn giản, tiết kiệm chi phí, Landing page phù hợp với những doanh nghiệp hoặc cá nhân mới và ít ngân sách.

Hình ảnh thực tế

Hình ảnh được chụp từ thực tế luôn mang cảm giác chân thật và tạo lòng tin đến cho khách hàng. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi ngân sách lớn để thuê những người có tầm ảnh hưởng (KOL) để chụp các mẫu quảng cáo hoặc các MV ca nhạc. Ví dụ điển hình là Tiki với việc chi một khoản lớn cho dự án “Tiki đi cùng sao Việt” hay Sơn Tùng MTP với các dòng sản phẩm của Oppo.

Cá nhân hóa

Ngày nay các loại trang Web hay các ứng dụng trên điện thoại đều sử dụng các hệ thống đề xuất với các thuật toán phức tạp để dự tính những điều chúng ta mong muốn. Ví dụ như Youtube luôn đề xuất các videos liên quan đến những videos mà bạn xem trước đó. Cá nhân hóa giúp doanh nghiệp nắm được cá đặc điểm của khách hàng và mang đến những thứ mà họ có thể quan tâm.

Tập trung vào Content Core (Trung tâm nội dung)

Trung tâm nội dung là điều khiến thương hiệu của bạn khác biệt cũng hoặc những câu chuyện, những kiến thức về sản phẩm mà nhiều người quan tâm và muốn nghe. Một chiến lược chu đáo, tỉ mỉ ngay từ bước đầu là cơ sở then chốt để thành công.

Theo Alexander Jutkowitz, quá trình xây dựng trung tâm nội dung gồm những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Mục tiêu ban đầu

 • Tiến hành nghiên cứu thị trường
 • Đối thủ của bạn là ai và họ đang làm gì?
 • Phát triển phương án tiếp cận rõ ràng: nội dung gì, khi nào và ở đâu?
 • Xây dựng đội ngũ nhân lực

Giai đoạn 2: Phân tích

 • Hiểu rõ khách hàng mục tiêu
 • Quan sát, đánh giá đối thủ và thị trường
 • Nghiên cứu nền tảng và hình thức dễ tiếp cận đến khách hàng nhất
 • Đặt ra KPI (Chỉ số đo lường hiệu quả công việc) 

Giai đoạn 3: Biên tập nội dung

 • Xác định nội dung cốt yếu và hình ảnh trực quan thú vị
 • Đưa ra chiến lược trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc các kênh trả tiền
 • Hướng dẫn công cụ SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Giai đoạn 4: Xây dựng trang web, thiết kế trải nghiệm người dùng mẫu

 • Lập chiến lược để tạo ra trải nghiệm người dùng trơn tru, liền mạch
 • Đơn giản hóa mọi thứ
 • Xây dựng giao diện trên di động mà không làm ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của các tính năng
 • Kiểm tra Web trước khi ra mắt càng nhiều càng tốt

Giai đoạn 5: Ra mắt trang Web và những vấn đề về sau

 • Lên kế hoạch biên tập lại nội dung, nắm tình hình nội dung và tìm ý tưởng mới
 • Kiểm tra phản ứng người dùng và hiệu quả đạt được
 • Tạo nên một văn hóa sáng tạo bền vững về nội dung marketing

Để hiểu rõ hơn về Content Marketing và ứng dụng vào việc bán hàng, bạn có thể tham khảo khóa học Content Marketing – Hiểu content để làm marketing hiệu quả

Bài viết liên quan:

8 cách tìm ý tưởng cho Content Writing

 

 

This Post Has One Comment

Trả lời

Close Menu