SEO Web là gì? Cơ bản về SEO Web

SEO Web là gì? Bắt đầu từ đâu?

SEO Web là gì? SEO Web – Bắt đầu từ đâu sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan, cơ bản nhất về SEO. Với 7 bước làm SEO, bạn có thể dễ dàng lên Top Google. 

Xin chào tất cả các bạn. Rất vui vì các bạn đã chịu bỏ công tìm hiểu về cách để đưa Website lên Top Google, hay nói gọn là SEO Web.

Đây là một bài tổng quan về SEO dành cho các bạn hoàn toàn chưa biết gì về SEO.

Nếu bạn đã có một chút kiến thức về SEO thì bỏ qua mục 1 nhé. Đồng thời, hãy tìm đọc một số bài phân tích sâu hơn của Tuithanky nhé!

Khi bắt đầu viết Blog, làm Web, ai cũng muốn có độc giả của mình; Không thì viết để làm gì?! Mà muốn có độc giả đồng nghĩa với việc bài viết phải có dễ dàng tìm thấy và thú vị.

SEO Web – Bắt đầu từ đâu?

Thông thường, khi muốn đưa trang Web của mình lên Top Google sẽ có 2 cách: PPC  và làm SEO.

PPC là Pay per click hay quảng cáo trả tiền trên mỗi lượt click.

Chạy Ads (Chạy quảng cáo) sẽ mang lại kết quả tức thì với lượng truy cập của người dùng tăng nhanh chóng nhưng ngắn hạn. Hiểu đơn giản, hết tiền thì không chạy Ads được nữa và lượng truy cập cũng giảm theo.

Làm SEO thì cần đầu tư ban đầu khá nhiều và mất rất nhiều thời gian để có thể vận dụng một cách linh hoạt.

Bởi vì SEO không chỉ đòi hỏi ở content đủ thú vị, mà còn đòi hỏi ở kỹ năng sử dụng công cụ bổ trợ một cách hiệu quả.

NHƯNG, cái gì cũng có giá của nó, nếu bạn bỏ công sức đầu tư dài hạn, nó sẽ mang đến lượt truy cập và on top một cách bền vững.

Vậy thì để tìm hiểu về SEO cần bắt đầu từ đâu đối với một người mới hoàn toàn? Dưới đây là một số bước cơ bản khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO.

1. SEO là gì, tại sao lại quan trọng? Cơ bản về SEO

1.1 SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Một cách đơn giản, SEO là một chuỗi những thủ thuật để giúp công cụ tìm kiếm nhận biết bài viết cũng như trang Web một cách dễ dàng.

Ở đây, công cụ tìm kiếm mà chúng ta quan tâm sẽ là Google, một công cụ có hơn 2 tỷ người dùng.

Theo thống kê từ Statista.com, Google cũng là công cụ tìm kiếm chiếm thị phần lớn nhất. Tính đến tháng 10 năm 2019, thị trường của Google đã lên đến 90,73%.

Song song đó, SEO còn đặt nền móng cho việc làm Google nhận thấy trang Web đang mang lại giá trị cho người dùng. Từ đó, Google sẽ đưa trang Web lên Top đầu của tìm kiếm.

1.2 Tại sao SEO lại quan trọng?

Có một sự thật hiển nhiên không ai có thể chối bỏ được, chính là lưu lượng truy cập của một Website phụ thuộc rất nhiều vào các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Mặc dù chúng ta cũng có thể tăng lưu lượng truy cập thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo,… hoặc các nền tảng trực tiếp khác, nhưng, không một cách nào hiệu quả hơn Google cả.

Như mình đã đề cập đến ở trên, muốn đưa Web lên Top Google chỉ có 2 cách, chạy Ads hoặc làm SEO Web.

Chạy Ads cần tiền và, theo khảo sát, chỉ có 2,8% người dùng click vào mục có Quảng cáo mà thôi.

Tức là 100 người tìm kiếm về chủ đề liên quan đến bạn, thì chỉ có 2-3 người chịu click vào trang của bạn thôi. Còn 97 người còn lại sẽ click vào các trang Web nằm trên Top 10 của Google.

Chạy Ads chỉ nên áp dụng vào thời gian trang Web của các bạn vừa mới đưa vào hoạt động, hoàn toàn trống trơn, nhưng cũng chỉ nên chạy trong một khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần để đẩy traffic thôi.

Còn việc trụ vững trên Top tìm kiếm, chỉ có SEO mới giúp được bạn.

Chứng tỏ bản thân cho Sếp thấy rồi được thăng chức luôn cool ngầu hơn rất nhiều đúng không nào.

1.3 SEO có SEO mũ đen và SEO mũ trắng

Có hai phương thức làm SEO, đó là SEO mũ đen (Blackhat SEO) và SEO mũ trắng (Whitehat SEO).

“SEO mũ đen” là phương thức làm SEO áp dụng các thủ thuật, chiến lược đánh lừa công cụ tìm kiếm nhằm đưa bài viết lên Top một cách nhanh chóng.

“SEO mũ trắng” đề cập đến các kỹ thuật SEO và chiến lược tuân thủ quy tắc công cụ tìm kiếm, mục đích chính của nó là cung cấp nhiều giá trị hơn cho mọi người.

Còn một thuật ngữ nữa, là SEO mũ xám. “SEO mũ xám là sự kết hợp giữa hai thuật ngữ trên.

Đây là cách hiểu đơn giản trong phạm vi bài viết Cơ bản về SEO. Túi Thần Kỳ sẽ cố gắng có những bài viết kỹ hơn về White-hat SEO và Black-hat SEO.

1.4 Giai đoạn của SEO Web

Mình chia SEO làm hai giai đoạn SEO content và công cụ SEO. Mình dựa vào trình tự công việc theo thời gian để chia. Cũng có một số cách chia giai đoạn khác, nhưng đối với người mới hoàn toàn, cách này là dễ hình dung nhất.

Các bạn cứ tưởng tượng thế này. Các bạn muốn hình thành một bài viết On top Google. Việc đầu tiên chính là có bài viết, sau đó mới bắt đầu chỉnh sửa và cho nó “leo rank”.

Chính vì vậy, Quy trình SEO chính là bao gồm mô tả công việc các bạn phải làm TRONG và SAU quá trình viết bài

2. SEO hoạt động thế nào?

2.1 Google hoạt động ra sao?

Đầu tiên, muốn biết SEO giúp ích thế nào, chúng ta sẽ lướt qua cách thức hoạt động của Google.

Google có 3 chức năng chính: Crawl (Thu thập dữ liệu), Index (Lập chỉ mục) và Rank (Xếp hạng).

Trong giới hạn khuôn khổ tổng quan và làm quen về SEO, mình sẽ chỉ đi lướt qua thôi nhé.

  • Crawl (Thu thập dữ liệu)

Nhiệm vụ của Google ở bước này chính là liên tục tìm kiếm các trang đang tồn tại bằng cách tìm kiếm các trang mới và cho nó vào danh sách các trang đã biết.

  • Index (Lập chỉ mục)

Sau khi tìm thấy một trang, Google sẽ cố gắng tìm hiểu nội dung của trang Web. Đồng thời sẽ lưu trữ và sắp xếp nội dung tìm thấy trong quá trình thu thập thông tin.

Khi một trang nằm trong chỉ mục, khi có một tìm kiếm liên quan, nó sẽ được hiển thị.

  • Rank (Xếp hạng)

Khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm, Google sẽ cung cấp các phần nội dung trả lời người tìm kiếm một cách tốt nhất có thể.

Điều đó đồng nghĩa với việc các kết quả sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ phù hợp nhất đến ít liên quan nhất.

Nhưng, làm sao Google xếp hạng được?

Để xác định được trang Web nào có nội dung phù hợp và đáng tin cậy hơn, Google phải dùng đến việc tính toán số lượng liên kết trỏ đến trang Web. (Tức là Backlink đấy)

Tuy nhiên, Google không chỉ thuần kiểm tra số lượng, mà còn cả chất lượng nữa.

Thật ra, trong việc làm liên kết,chất lượng mới là thứ quyết định thứ hạng của một trang Web. Đôi khi một liên kết chất lượng còn ăn đứt 10 liên kết không ra gì.

Việc đi liên kết cũng phải cẩn thận, không là bị Google bắt thóp và phạt ngay.

Chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn một chút về Vai trò của Links (liên kết) trong SEO Web nhé.

2.2 Vai trò của Link (liên kết) trong SEO Web

Nhắc đến Link, trong SEO sẽ có Outbound link, hoặc được biết đến thường hơn với tên gọi External link (Liên kết bên ngoài).

Ngoài ra còn có Inbound link, hay được biết đến là Backlink (Liên kết ngược)

Và cuối cùng là Internal link (Liên kết nội bộ)

Outbound link

Outbound link là liên kết từ trang web của bạn dẫn đến trang web của người  khác. Thông thường, một trang web càng chứa nhiều Outbound link thì công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá càng thấp.

Internal link

Internal link là các liên kết dẫn người dùng đến các trang khác trong cùng một tên miền.

Backlink

Backlink là liên kết từ một trang web khác trỏ về trang web của bạn.

Tối ưu hóa link

Càng nhiều Inbound link, đặc biệt là Backlink thì công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá bạn càng cao.

Đơn giản, việc có nhiều người nhắc đến bài viết của bạn từ các trang khác, đồng nghĩa với việc bạn đang mang lại lợi ích cho người dùng. Đó là lý do Inbound link lại lên hạng trong khi Outbound link lại tuột hạng.

TUY NHIÊN, cái gì cũng có mặt trái.

Thật ra, Outbound link hoàn toàn có thể giúp trang của bạn lên top của công cụ tìm kiếm (Google). Suy cho cùng, Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào khác đều muốn tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng mà thôi.

Chính vì vậy, việc xây dựng một số outbound link (liên kết bên ngoài) chất lượng, trỏ đến các trang uy tín và lớn, là việc làm hoàn toàn cần thiết và có lợi trong việc tăng hạng cho Website của mình.

Chỉ cần lưu ý hai việc:

Thứ nhất, chỉ trỏ link khi cần và link phải là link sạch, của các trang uy tín, chất lượng.

Thứ hai, nội dung từ link phải liên quan đến nội dung trong bài.

Đối với Backlink, việc có quá nhiều trang web khác, đặc biệt là các trang Web lừa đảo, thiếu uy tín trỏ về cũng là một việc vô cùng tai hại.

Để tránh trường hợp này, các bạn nên sử dụng một số tool kiểm tra backlink để chắc chắn rằng backlink đó an toàn và không làm hại đến trang Web của bạn.

3. Quy trình làm SEO Web

Ở đây, mình giả định rằng các bạn đã có trong tay một trang web đang hoạt động rồi. Nếu các bạn chưa có Web thì các bạn nên quay về từ đầu và xây dựng một Web đang hoạt động hẳn hòi nhé.

Và dưới đây là quy trình hình thành một bài viết bắt đầu từ con số không.

Bước 1: Xác định tập khách hàng

Tập khách hàng giống như một kim chỉ nam hướng mọi hoạt động của chúng ta về một mối duy nhất. Nó giúp tránh tình trạng mỗi bài một phong cách, một đối tượng khác nhau, rồi cuối cùng không đi về đâu.

Trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng của Google từ SEMRush năm 2019, Google đang có xu hướng đề cao trải nghiệm người dùng rất nhiều. Nó đòi hỏi người làm SEO phải am hiểu cái mình truyền tải và cái người dùng muốn.

Để xác định tập khách hàng sao cho đúng và hiệu quả.

Đầu tiên chúng ta phải lựa chọn tiêu chí để phân chia nhóm khách hàng.

Ví dụ: với tiêu chí độ tuổi, có thể chia các nhóm thành Nhi đồng (3-10 tuổi), Thiếu niên (11-13 tuổi), Vị thành niên (14-17 tuổi), Thanh niên (18-34 tuổi),Trung niên (35-55 tuổi). Ngoài ra còn một số tiêu chí như: giới tính, địa điểm sinh sống, …

Các bạn nên chọn một tiêu chí phù hợp, phân nhỏ thành các phân khúc khách hàng khác nhau, và chọn một hay nhiều phân khúc phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định thế mạnh sản phẩm, dịch vụ

Tiếp theo, sau khi đã có kim chỉ nam là tập khách hàng, chúng ta phải khai thác triệt để tất cả những gì chúng ta có thể mang lại cho khách hàng của mình.

Chính vì vậy, bước này cũng quan trọng không kém.

Các bạn nên biết được USP (Unique Selling Point) hay Lợi điểm bán hàng độc nhất của sản phẩm là gì.

Các bạn nên đặt câu hỏi Tại sao để giải quyết vấn đề này. Tại sao khách hàng nên chọn bạn? Trả lời một câu thôi nhưng đầy đủ nhất có thể sẽ mang lại một hiệu quả bất ngờ trong việc tìm ra USP.

Bước 3: Hiểu người dùng và nghiên cứu từ khóa

Tiếp theo là bước chuẩn bị viết bài. Bạn biết khách hàng là ai, bạn biết bạn cung cấp cái gì cho khách hàng, bạn muốn bắt tay vào viết. Nhưng, viết cái gì bây giờ?

Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn bước ra khỏi cái mớ bòng bong ấy nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

Để tìm từ khóa, hãy đặt mình vào một vị khách hàng bình thường nhất. Họ sẽ tìm như thế nào trên Google? Và tìm y như họ.

Mình khuyên bạn không nên quá khôn ngoan trong bước này, hãy là một khách hàng bình thường trước đã. Với cách này các bạn sẽ có trong tay một số từ khóa để nghiên cứu.

Để nghiên cứu từ khóa, các bạn nên sử dụng công cụ Google Keyword Planner của Google Ads hoặc một số công cụ phục vụ nghiên cứu từ khóa khác như: Ahrefs.com, Keyword Revealer, KWFinder,…

Các tool này cung cấp khá đầy đủ và các bạn chỉ mất khoảng 1-2 giờ cho việc này thôi.

Bước 4: Bắt tay vào làm content bài viết

Làm content, các bạn nên chú ý đến các vấn đề này trước khi viết ra con chữ đầu tiên.

Content hay nội dung bài viết trong Web sẽ rất khác với các nền tảng khác như Facebook hay Zalo.

Theo SERPIQ, độ dài của content liên quan khá nhiều tới việc xếp hạng của trang Web trên Google.

Nghiên cứu cho thấy, độ dài một bài từ 2000 từ trở lên là ổn định. Cơ hội lọt vào Top 10 cũng nhiều hơn những bài với số từ khá ít.

Cũng không nên viết quá nhiều thông tin trong một bài, những thông tin chuyên sâu nên tách ra thành một bài riêng.

Việc viết thế nào và làm sao viết hay, các bạn nên đọc bài Content Marketing để nắm kỹ hơn.

Thật ra, theo mình, khi làm content cũng không nên quá chăm chăm vào số lượng từ. Quan trọng nhất vẫn là nội dung, giá trị mang đến cho người dùng mà thôi.

Bước 5: Kiểm tra lại nội dung, tối ưu hóa SEO onpage

Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề

H1: Là tiêu đề của bạn, có chứa từ khoá bạn SEO, chỉ dùng1 thẻ H1 trong 1 trang Web

H2: Mô tả ngắn ngọn nội dung chính, có từ khóa bạn SEO, dùng thẻ H2 nên dưới 5 lần.

H3: Mô tả ngắn ngọn nội dung liên quan.

Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là yếu tố cần thiết tránh làm chậm quá trình tải trang.

Như mình đã nói ở trên, Google quan tâm rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng sâu sắc đến việc đó.

Chính vì vậy, các ảnh hay video các bạn tải lên trang của mình nên được giảm dung lượng.

Các bạn nên sử dụng phần mềm Adobe Photoshop. Khi xuất ảnh thì xuất dạng Save for Web rồi chỉnh sửa loại file xuất ra, chất lượng, kích thước và chọn chế độ tối ưu.

Các bạn cũng có thể dùng các công cụ giảm dung lượng ảnh online như TinyPNG hoặc Compressnow.

SEO Onpage có thể nói là bước không thể thiếu khi làm Web. Hầu như khóa học SEO nào cũng đào sâu vào việc thực hành SEO Onpage và Offpage.

Các bạn có thể tìm hiểu về các khóa học SEO để thực hành nhuần nhuyễn hơn. Dưới đây là một số khóa mình cảm thấy cần thiết và muốn recommend cho các bạn.

Các khóa này khá rõ ràng và có ích cho những ai muốn làm SEO Web. Các bạn có thể học TẠI ĐÂY.

Tuithanky.com cũng sẽ cố gắng cho ra đời một bài viết sâu hơn về SEO Onpage. Rất mong nó sẽ mang lại cho các bạn một chút thông tin bổ ích về làm SEO.

Bước 6: Tối ưu hóa liên kết (link)

Mục 3, mình có nói qua về tối ưu hóa link rồi. Các bạn xem lại nhé. Xem lại Ở ĐÂY.

Tối ưu hóa liên kết là một phần rất quan trọng. Mình sẽ có một bài viết chi tiết hơn về vấn đề này.

Bước 7: Giám sát và update liên tục

Bước cuối cùng, hãy kiểm tra và update liên tục thông tin khi có sự thay đổi.

Việc cập nhật liên tục sẽ giúp người dùng tin tưởng hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn rất nhiều.

Giám sát thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện và loại bỏ các lỗi như link hoặc hình ảnh chết.

4. Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ cực kỳ tổng quan dành cho các bạn mới hoàn toàn trong lĩnh vực SEO Web.

Hy vọng với 7 bước trên, các bạn có thể áp dụng và cho ra đời được một thành quả nhất định.

Để tìm hiểu nhiều hơn nữa về SEO và các mảng khác, các bạn có thể tìm đọc ở Tuithanky.com nhé.

Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc đến tận cuối bài viết.

Chúc các bạn có một ngày làm việc và học tập vui vẻ!

Trả lời

Close Menu