6 mẹo quản lý thời gian dành riêng cho cha mẹ bận rộn

Sau bài chia sẻ về 6 tuyệt chiêu giúp cha mẹ bận rộn tối ưu thời gian bên con, Túi Thần Kỳ tiếp tục gửi tới cha mẹ bài viết 6 mẹo quản lý thời gian dành cho cha mẹ bận rộn. Áp dụng linh hoạt 6 mẹo này, chắc chắn cha mẹ sẽ có nhiều thêm những khoảnh khắc ý nghĩa bên con. Nhưng cha mẹ cũng cần thật kỷ luật và kiên trì đó nhé. Mời cha mẹ đọc các phần tiếp ngay sau đây.

1. Áp dụng ma trận The Eisenhower Matrix và phương pháp M.I.Ts

Ma trận The Eisenhower matrix được sáng tạo và đặt tên theo vị tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ: Dwight D.Eisenhower. Theo đó các công việc sẽ được phân loại dựa trên hai đặc tính: tính quan trọng và tính khẩn cấp. Bằng cách này, chúng ta dễ dàng loại bỏ những hoạt động gây lãng phí thời gian, ưu tiên hoàn thành đầu việc quan trọng từ đó dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bước đầu tiên cần làm của phương pháp này, bạn hãy liệt kê những nhiệm vụ đang có (kể cả những nhiệm vụ không quan trọng nhưng làm mất thời gian của bạn). Sau đó sắp xếp các nhiệm vụ đó dựa trên mức độ quan trọng và tính cấp thiết của chúng.

  • Nhiệm vụ khẩn cấp và quan trọng => đây là công việc cần phải làm ngay lập tức, không nên trì hoãn.

  • Nhiệm vụ quan trọng nhưng không phải khẩn cấp => công việc có thể làm sau tuy nhiên cần có thời gian dự kiến làm cụ thể.

  • Nhiệm vụ khẩn cấp nhưng không quan trọng => công việc nên hướng dẫn, uỷ thác cho người khác làm nếu được.

  • Nhiệm vụ không khẩn cấp cũng không quan trọng => công việc nên xoá bỏ, không thực hiện.

Quản lý thời gian hiệu quả với ma trận the eisenhower matrix

 

                                                                        Quản lý thời gian hiệu quả với ma trận The Eisenhower Matrix

Sau khi áp dụng ma trận Eisenhower, cha mẹ có thể áp dụng thêm phương pháp Most Important Tasks (viết tắt là M.I.T) để đưa ra 01-03 đầu việc quan trọng nhất cần thực hiện trong ngày. Đây nên là các đầu việc thuộc nhóm khẩn cấp và quan trọng trong ma trận Eisenhower. Khi hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng này, cha mẹ sẽ có cảm giác một ngày làm việc hiệu quả, thành công. Điều đó giúp cha mẹ có thể chuyên tâm, học –  chơi cùng con mà không bị bận tâm, băn khoăn suy nghĩ về công việc.

2. Lập kế hoạch làm việc theo tuần

Việc lập kế hoạch làm việc theo tuần trở nên cực kỳ hữu ích với cha mẹ bận rộn. Trong bảng kế hoạch, bạn có thể đưa ra các nội dung cụ thể như:

  • Lịch dọn dẹp nhà cửa (ví dụ như thứ 3-5-7 hàng tuần)

  • Thực đơn cho các bữa ăn trong tuần (sáng – trưa – tối)

  • Công việc phát sinh cần làm (như đi thăm người ốm, đi mua sắm…)

  • Hoạt động học tập/ vui chơi cùng con hàng ngày

  • Kế hoạch cuối tuần….

Bạn hãy dành một chút thời gian cuối tuần này để lên thời khóa biểu chi tiết cho tuần tiếp theo. Đưa ra quy định về số lượng cũng như tần suất thực hiện công việc giúp cha mẹ phân bổ quỹ thời gian hợp lý, kịp thời điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Một gợi ý nhỏ là cha mẹ có thể cài đặt các phần mềm lên thời khóa biểu như Google task, google calendar, To-do list,…

3. Thức dậy sớm hơn

Nếu bạn là một người cha/ mẹ bận rộn đang tìm kiếm các mẹo quản lý thời gian thì một lời khuyên đưa ra là thức dậy sớm hơn. Hoạt động này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang sống trong một gia đình bận rộn với vài bạn nhỏ. Cha mẹ cố gắng dậy sớm trước ít nhất 2 giờ so với giờ thức dậy của con để có thời gian lên kế hoạch làm việc ở công ty cũng như công việc nhà. Hơn thế nữa bạn còn có đủ thời gian để tập thể dục/ thiền định, nấu bữa sáng, sơ chế thực phẩm cho bữa trưa/ bữa tối…Làm việc có kế hoạch và sự chuẩn bị trước sẽ giúp cha mẹ rút ngắn thời gian làm việc thực tế từ đó có nhiều thời gian dành cho con hơn.

4. Làm mọi thứ cùng con

Cha mẹ có thể nhận thấy rằng, trẻ em rất tò mò về những việc mà người lớn đang làm. Trên thực tế, nhiều nguyên tắc giáo dục được đưa ra nhờ vào quan sát này. Sử dụng sự tò mò của trẻ, bạn hãy tạo thói quen làm mọi thứ cùng con. Cha mẹ có thể yêu cầu trẻ giúp bạn làm vườn, lau dọn nhà, sắp xếp đồ chơi hoặc phơi quần áo. Khi nấu ăn cho gia đình, bạn hoàn toàn có thể giao cho bé những nhiệm vụ đơn giản, an toàn như nhặt rau, …Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ sử dụng dụng cụ nhà bếp như dao, thìa, dĩa, kéo cắt…một cách bài bản, chỉn chu và cho bé thực hành dưới sự quan sát của người lớn.

Hoạt động này không những giúp cha mẹ rút ngắn quỹ thời gian làm việc nhà mà còn rèn cho con tinh thần tự lập. Một chú ý nhỏ là cha mẹ đừng quá cầu toàn hay yêu cầu khắt khe kết quả làm việc của bé. Thay vào đó, cha mẹ hãy dành lời khen ngợi/ sticker cho con khi con hoàn thành nhiệm vụ.

5. Tối ưu khoảng thời gian chờ

Trong một ngày làm việc thông thường chúng ta thường xuyên có những khoảng thời gian chờ. Đó là khi bạn ngồi chờ tới lượt khám bệnh, chờ đợi xe buýt hoặc làm thủ tục hành chính… Vậy bạn đang sử dụng thời gian đó như thế nào? Bạn đọc báo, lướt mạng xã hội hay tranh thủ làm một số công việc trong khi chờ đợi? Nếu câu trả lời là làm việc, đó thật sự là một điều tuyệt vời! Bạn có thể sử dụng thời gian đó để cập nhật các ghi chú, trả lời email hoặc cập nhật danh sách việc cần làm của mình.

Cha mẹ hãy học cách tận dụng thời gian chờ đợi và biến chúng thành thói quen của mình. Bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả mà thói quen này mang lại. Khi đó, bạn hoàn toàn yên tâm và tập trung chăm sóc gia đình trong khoảng thời gian đã định mà không còn suy nghĩ vướng bận về vài email chưa trả lời hay một công việc còn dở dang.

6. Đánh giá trung thực hiệu quả quản lý thời gian

Trong thời đại công nghệ thông tin, các loại báo online và mạng xã hội luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ. Không chỉ giới trẻ mà rất nhiều bậc cha mẹ bị lãng phí thời gian vào các kênh này. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Bạn dành bao nhiêu thời gian để lướt mạng xã hội mỗi ngày? Hãy trung thực với bản thân và trả lời một cách thẳng thắn. Cha mẹ thử liệt kê lượng thời gian dành cho mua sắm trực tuyến, lướt web hoặc đọc tin tức trên các phương tiện truyền thông. Chúng ta luôn đặt ra giới hạn cho con cái về việc sử dụng các thiết bị công nghệ, tại sao chúng ta không làm điều tương tự cho chính mình? Nếu làm được việc đó, chắc chắn cha mẹ sẽ tối ưu được quỹ thời gian trong ngày và có nhiều hoạt động hữu ích cùng con.

7. Đôi lời từ túi Thần Kỳ

Trên đây chỉ là những gợi ý, cha mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt áp dụng lần lượt hoặc đồng thời cả 6 gợi ý sao cho phù hợp với gia đình mình. Hi vọng rằng với những kiến thức, công cụ mà bản tin chia sẻ hôm nay, cha mẹ đã tìm được giải pháp làm việc hiệu quả và có những phút giây thật sự chất lượng bên con.
Happy Family! Happy Kids! 

Túi Thần Kỳ – Bảo bối của sự kết nối!

Welcome Túi Thần Kỳ

Có thể bạn muốn Đọc Thêm

Giới thiệu Túi Thần Kỳ - The Magic Bag

Túi Thần Kỳ – The Magic Bag

Túi Thần Kỳ là nơi cha mẹ tìm thấy các trò chơi tương tác thú vị với trẻ mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình thêm gắn kết, con phát triển tư duy và sáng tạo.

Read More »

Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho trẻ

Với trẻ nhỏ, khả năng tưởng tượng và sáng tạo là không giới hạn. Và sẽ còn tuyệt vời hơn khi kết hợp giữa sự sáng tạo đó và vẻ đẹp của thiên nhiên. Đừng chần chờ gì nữa, hãy cùng khám phá ngay trò chơi “Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho bé” của Túi Thần Kỳ bạn nhé!

Read More »