Cắt giấy in tranh từ hoạ tiết
thiên nhiên dành riêng cho trẻ

Với trẻ nhỏ, khả năng tưởng tượng và sáng tạo là không giới hạn. Bài viết hôm nay, Túi Thần Kỳ gửi tới cha mẹ 1 bí kíp giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ hơn nữa thông qua trò chơi “Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho trẻ”. Hãy cùng khám phá cha mẹ nhé!

1. Câu chuyện về nghệ thuật tranh cắt giấy

Nghệ thuật cắt giấy đã xuất hiện từ khoảng 200 năm trước Công Nguyên tại Trung Quốc. Đến giữa thế kỷ 19, nghệ thuật này trở lên nổi tiếng ở Balan với tên gọi Wycinanki. Những nghệ nhân vùng Warsaw, LowicZ,… dùng chiếc kéo lớn để cắt giấy và ghép thành những bức tranh độc đáo, sáng tạo.

Ngày nay, trong các trường mầm non, một số tiết tạo hình sáng tạo trẻ cũng được tiếp xúc với hoạt động cắt, xé, dán giấy để làm tranh. Tuy nhiên có một hoạt động vô cùng thú vị nữa gần giống với nghệ thuật cắt, dán giấy. Đó là tô màu cho tranh cắt giấy từ hoạt tiết thiên nhiên. 

Thử nghiệm này nghe thật hay, vậy thì các bước làm thế nào, công cụ cần chuẩn bị ra sao? Túi Thần Kỳ sẽ bật mí ngay sau đây.

2. Các bước thực hiện ý tưởng tô màu cho tranh cắt giấy từ hoạ tiết thiên nhiên

Tô màu cho tranh cắt giấy từ hoạ tiết thiên nhiên là hoạt động sáng tạo mà bé nào cũng thích. Túi Thần Kỳ tin rằng, không chỉ trẻ mà ngay chính cha mẹ cũng rất vui vẻ với trò chơi này nhé.

  • Bước 1: Sưu tầm nền tranh

Đầu tiên cha mẹ cần sưu tầm nền tranh đen trắng trên internet, pinterest, pixel,…với các chủ đề mà bé thích. Đó có thể là các bạn động vật nuôi, động vật hoang dã, hoa quả hay phương tiện giao thông.

Nếu cha mẹ khéo tay, chúng ta hoàn toàn có thể tự vẽ nền tranh cho trẻ. Một chú ý nhỏ dành cho cha mẹ là nét vẽ cần đơn giản, mạch lạc để bước cắt giấy được dễ dàng, nhanh chóng.

 

                                                                                        Mẫu tranh cắt giấy đen trắng dành cho trẻ nhỏ

Phía cuối bài viết, Túi Thần Kỳ cũng đính kèm file pdf bộ sưu tập nền tranh dành cho cha mẹ bận rộn và ngại tìm kiếm thông tin cha mẹ nhé. Cha mẹ có thể lưu và dùng nhiều lần khác nhau, mỗi lần một vài hình mà bé thích.

  • Bước 2: In nền tranh

Cha mẹ có thể in nền tranh trên giấy A3 hoặc A4 bằng cách tùy chỉnh kích cỡ ảnh. Hình in chỉ cần in đen trắng để tiết kiệm chi phí cha mẹ nhé. Cha mẹ có thể in lên nền giấy cứng thì bức tranh sẽ đẹp hơn và bé dễ cầm hơn.

  • Bước 3: Cắt giấy

Đây là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của cha mẹ. Làm thế nào để cắt giấy theo đúng đường viền, thật nét mà không bị rách. Theo kinh nghiệm của Túi Thần Kỳ, cha mẹ hãy dùng dao rọc giấy để dễ dàng cắt giấy.

Điều cần chú ý là, cha mẹ nên cẩn thận khi dùng dao rọc giấy và đảm bảo trẻ cách xa vật dụng nguy hiểm này. Việc cha mẹ giải thích với trẻ công dụng cũng như sự nguy hiểm của dao rọc giấy sẽ giúp trẻ bớt tò mò và cẩn thận hơn nếu chẳng may tiếp xúc.

  • Bước 4: Tô màu cho tranh từ hoạt tiết thiên nhiên

Sau khi đã có bộ sưu tầm các nền tranh cắt giấy với nhiều hình thù khác nhau, đây sẽ là bước vô cùng thú vị với trẻ. Cha mẹ cùng trẻ tới công viên gần nhà, nơi có nhiều cây cối và hoa lá. Lúc này, cha mẹ lần lượt đưa nền tranh để bé “ướm thử” vào hoạt tiết thiên nhiên.

Bé sẽ ồ lên ngạc nhiên. Một chú bướm đầy màu sắc của hoa, một bạn sóc màu vàng của lá, một bác gấu với bộ lông dài mượt như cỏ. Hãy cùng nhìn ngắm những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nikolai Toystyh thực hiện với cách tô màu cho tranh từ hoạt tiết thiên nhiên như trên bạn nhé.

  • Bước 5: Chụp ảnh kỷ niệm

Trong quá trình tô màu cho tranh từ hoạt tiết thiên nhiên của bé, cha mẹ đừng quên chụp lại những bức ảnh thật đẹp lưu làm kỷ niệm nhé. Cha mẹ làm mẫu và khuyến khích bé tự sáng tạo bức tranh của riêng mình. Đôi khi chúng ta sẽ ngạc nhiên bởi mọi việc lăng kính của trẻ hoàn toàn khác biệt, ngây thơ và vô cùng đáng yêu.

3. Đôi lời từ Túi Thần Kỳ

Có thật nhiều hoạt động tương tác thú vị mà cha mẹ có thể làm cùng trẻ. Khi chơi cùng trẻ, hòa chung vào những suy nghĩ sáng tạo, nhìn nụ cười hạnh phúc của con, dường như mọi muộn phiền của cha mẹ sẽ biến mất. Hi vọng rằng, gợi ý tô màu cho tranh cắt giấy từ hoạt tiết thiên nhiên của Túi Thần Kỳ sẽ trở thành hoạt động yêu thích của cả gia đình.

  •  

Đường link tải bộ sưu tập nền tranh cho bé
Happy Family! Happy Kids! 

Túi Thần Kỳ – Bảo bối của sự kết nối!

Welcome Túi Thần Kỳ

Có thể bạn muốn Đọc Thêm

Giới thiệu Túi Thần Kỳ - The Magic Bag

Túi Thần Kỳ – The Magic Bag

Túi Thần Kỳ là nơi cha mẹ tìm thấy các trò chơi tương tác thú vị với trẻ mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình thêm gắn kết, con phát triển tư duy và sáng tạo.

Read More »

Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho trẻ

Với trẻ nhỏ, khả năng tưởng tượng và sáng tạo là không giới hạn. Và sẽ còn tuyệt vời hơn khi kết hợp giữa sự sáng tạo đó và vẻ đẹp của thiên nhiên. Đừng chần chờ gì nữa, hãy cùng khám phá ngay trò chơi “Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho bé” của Túi Thần Kỳ bạn nhé!

Read More »