6 tuyệt chiêu giúp cha mẹ bận rộn
tối ưu thời gian bên con

Nhà giáo dục Nhật Bản Ota Toshimasa tính toán, nếu cha mẹ dành toàn bộ ngày chủ nhật cho con từ lúc con sinh ra đến 6 tuổi, thì tổng số thời gian ấy chỉ chiếm 1% toàn bộ cuộc đời cha mẹ. Như vậy, chỉ 1% quỹ thời gian của cha mẹ có thể đổi lấy sự phát triển tốt nhất trong “giai đoạn vàng” của con. Bạn có sẵn sàng bỏ ra 1% này không? Hãy gửi câu trả lời cho Túi Thần Kỳ dưới bài viết này bạn nhé.

Cha mẹ thời hiện đại phải đóng nhiều vai trò cùng một lúc. Ở nơi công sở, bạn cần là một nhân viên giỏi, một quản lý xuất sắc. Khi ở nhà, bạn muốn là người cha, người mẹ tâm lý, mẫu mực. Nhưng nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền luôn khiến cha mẹ cảm thấy bận rộn và đôi khi bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời cùng con. Bài toán khó được đặt ra lúc này là: Làm thế nào để cân bằng giữa công việc, gia đình mà vẫn có thời gian chất lượng bên con?

 Trước khi đi tìm lời giải, hãy cùng Túi Thần Kỳ tìm hiểu tại sao cha mẹ cần dành thời gian bên con đã bạn nhé.

1. Tại sao cha mẹ nên dành thời gian bên con

Theo học thuyết gắn bó (Attachment Theory) của nhà tâm lí học người Anh John Bowlby thì sự gắn bó giữa con và cha mẹ không những ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của đứa trẻ khi còn nhỏ mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình trưởng thành sau này.

Con cái sẽ ít gặp phải những rắc rối trong cuộc sống nếu thường xuyên nhận được sự quan tâm và dạy dỗ từ cha mẹ. Trẻ sẽ phát triển theo một hướng lành mạnh, tự tin khám phá môi trường xung quanh và dễ dàng kết bạn hơn.

Bên cạnh đó, theo một cuộc nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) cho biết: Khi cha mẹ ở bên trẻ nhiều hơn, con sẽ cảm nhận được sự an toàn và sẽ biết cách để phát huy hết tiềm năng của mình. Đại học Yale (Mỹ) thông qua các bài khảo sát cũng khẳng định, con cái thường xuyên nhận được sự quan tâm từ cha mẹ, đặc biệt là người cha, sẽ có chỉ số IQ cao hơn thông thường.

Hiểu được điều đó nhưng cha mẹ bận rộn luôn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để có hoạt động gắn kết với con. Cùng Túi Thần Kỳ đi sâu vào phân tích nguyên nhân của sự bận rộn, chắc chắn cha mẹ sẽ tìm ra câu trả lời phù hợp cho chính mình.

2. Thực trạng & nguyên nhân sự bận rộn của cha mẹ

Một khảo sát gần đây tại Anh cho thấy, 78% cha mẹ cảm thấy có lỗi với con, bởi các lý do:

  • Dành không đủ thời gian cho con

  • Thường xuyên cáu gắt

  • Mất quá nhiều thời gian cho các thiết bị di động…

Đây cũng là tình trạng chung của những bậc phụ huynh tại Việt Nam, khi thời gian dành cho thiết bị di động của người Việt có xu hướng tăng lên ngày một nhiều.

Từ đó, chúng ta có thể liệt kê ra nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự bận rộn của cha mẹ có thể là do áp lực công việc, do kinh doanh online, offline, do mối bận tâm về xã hội hoặc sự hấp dẫn của các thiết bị điện tử, mạng xã hội…

Vậy làm thế nào để cha mẹ bận rộn có thời gian thật sự chất lượng bên con? Dưới đây, Fussy to Happy xin được bật mí 6 tuyệt chiêu giúp cha mẹ bận rộn tối ưu thời gian bên con.

3. 6 tuyệt chiêu giúp cha mẹ bận rộn tối ưu thời gian bên con

3.1. Tránh mang việc về nhà

Sau giờ làm, cha mẹ đôi khi bận rộn với những email, tin nhắn, cuộc gọi… của khách hàng, đồng nghiệp hoặc quản lý. Điều đó dẫn đến việc bạn chưa hoàn toàn tập trung trong khoảng thời gian trò chuyện, vui chơi cùng con. Đôi khi cha mẹ trả lời những câu hỏi của bé một cách bâng quơ, hời hợt, không đúng trọng tâm. Tuy còn nhỏ nhưng con hoàn toàn cảm nhận được điều này, con sẽ có cảm giác buồn, cáu gắt hoặc khóc lóc, mè nheo, ăn vạ.

Gợi ý ở đây là, cha mẹ tạo thói quen viết to-do list, lập kế hoạch làm việc và tuân thủ nguyên tắc do cá nhân mình tự đặt ra. Bạn hãy liệt kê các việc bạn cần hoàn thành trong ngày, sắp xếp những nội dung còn dang dở vào ngày hôm sau và đưa ra thời hạn hoàn thành cụ thể. Đồng thời cha mẹ hãy tự đưa ra quy tắc làm việc của riêng mình ví dụ như: không xem điện thoại trước mặt con, không kiểm tra email công việc khi chơi cùng con…

Đối với cha mẹ đang làm việc trực tuyến hoặc làm tự do tại nhà, hãy tách biệt giữa thời gian dành cho công việc và thời gian dành cho gia đình. Một thời khoá biểu chi tiết, cụ thể là việc làm cần thiết với cha mẹ lúc này.

3.2. Thiết lập nguyên tắc bàn ăn

Giờ ăn được coi là khoảnh khắc vàng khi gia đình có thể quây quần đầy đủ và chia sẻ những câu chuyện trong ngày với nhau. Khi bạn là một cha mẹ bận rộn, giờ ăn càng trở nên quan trọng hơn để kết nối với con và các thành viên khác.

Trước khi bạn ngồi xuống ăn, hãy tạo thói quen tắt ti vi và thiết bị di động. Khi ngồi xuống bàn ăn, các thành viên có thể tự do chia sẻ khoảnh khắc hài hước nhất trong ngày hoặc điều gì đó mới mẻ mà bạn đã học được hôm nay.

3.3. Đặt ra nghi thức trước khi đi ngủ

Giờ đi ngủ giúp cha mẹ gắn kết với con cái một cách hiệu quả. Cha mẹ hãy chọn những cuốn sách, mẩu chuyện ngắn và đọc to cho con nghe. Bên cạnh đó việc hoá thân thành nhân vật hoặc đặt câu hỏi, tìm câu trả lời…xung quanh câu chuyện đang kể cũng là hoạt động rất thú vị với con. Đọc sách là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và tạo ra những khoảnh khắc kết nối tuyệt vời cùng trẻ.

3.4. Khuyến khích các sở thích của con

Nếu bạn nhớ được những sở thích của con và thường xuyên trao đổi về sở thích đó, con sẽ cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cha mẹ. Đây cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo thời gian bên nhau của gia đình bạn không bị lãng phí bởi công việc nhà, tivi hoặc trò chơi điện tử.

Vào cuối tuần và ngày lễ, cha mẹ có thể tận dụng thời gian này để lên kế hoạch cho một hoạt động đặc biệt hoặc một chuyến đi chơi cùng con.

Ví dụ con bạn thích vẽ, bạn có thể tặng con bộ màu nước thay vì màu sáp như thông thường và khuyến khích con học vẽ theo nguyên liệu mới. Ngoài ra, bạn có thể tìm những buổi triển lãm tranh, cuộc thi vẽ tranh… được tổ chức vào cuối tuần và rủ con cùng tham gia.

3.5. Tổ chức các hoạt động gắn kết cùng con

Khi cha mẹ bận rộn và chỉ rảnh một vài phút, liệu bạn và con có đủ thời gian cho hoạt động gắn kết? Đừng suy nghĩ quá nhiều vào số lượng thời gian, chỉ cần bạn tập trung vào chất lượng. Khi bạn trân trọng từng khoảnh khắc bên con, dù thời gian có ít ỏi, con vẫn cảm nhận được trọn vẹn tình cảm mà bạn dành cho. Sau đây là một số gợi ý từ Fussy to Happy, giúp cha mẹ có hoạt động kết nối với con theo từng khoảng thời gian:

  • Khoảng thời gian 10-15 phút: Chơi đánh cờ, đọc sách, ghép hình…

  • Khoảng thời gian 20-30 phút: Đi dạo gần nhà, vẽ tranh, nhảy múa, đi ăn kem…

  • Khoảng thời gian 40-60 phút: Đi xe đạp công viên, nhà bóng, hiệu sách, siêu thị, quán coffee…

  • Khoảng thời gian 1-3 tiếng: Tham quan vườn bách thú, khu vui chơi ngoài trời, bảo tàng…

  • Khoảng thời gian 1-3 ngày: Tham quan khu sinh thái, địa điểm du lịch…

3.6. Quan tâm con khi cha mẹ đi công tác

Đôi khi, do đặc thù công việc mà cha mẹ đi công tác dài ngày và không ở gần con. Lúc này cha mẹ lo lắng liệu con có cảm thấy buồn và nhớ mình không? Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, bạn có thể thường xuyên gọi điện, nói chuyện, gặp mặt con qua các ứng dụng như zalo, facebook, skype… Cha mẹ hãy chia sẻ những câu chuyện như thường ngày, con sẽ cảm nhận được sự hiện diện của bạn và dường như khoảng cách không hề tồn tại.

4. Đôi lời từ Túi Thần Kỳ

Đôi khi, do đặc thù công việc mà cha mẹ đi công tác dài ngày và không ở gần con. Lúc này cha mẹ lo lắng liệu con có cảm thấy buồn và nhớ mình không? Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, bạn có thể thường xuyên gọi điện, nói chuyện, gặp mặt con qua các ứng dụng như zalo, facebook, skype… Cha mẹ hãy chia sẻ những câu chuyện như thường ngày, con sẽ cảm nhận được sự hiện diện của bạn và dường như khoảng cách không hề tồn tại.
Happy Family! Happy Kids! 

Túi Thần Kỳ – Bảo bối của sự kết nối!

Welcome Túi Thần Kỳ

Có thể bạn muốn Đọc Thêm

Giới thiệu Túi Thần Kỳ - The Magic Bag

Túi Thần Kỳ – The Magic Bag

Túi Thần Kỳ là nơi cha mẹ tìm thấy các trò chơi tương tác thú vị với trẻ mỗi ngày. Nhờ đó, gia đình thêm gắn kết, con phát triển tư duy và sáng tạo.

Read More »

Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho trẻ

Với trẻ nhỏ, khả năng tưởng tượng và sáng tạo là không giới hạn. Và sẽ còn tuyệt vời hơn khi kết hợp giữa sự sáng tạo đó và vẻ đẹp của thiên nhiên. Đừng chần chờ gì nữa, hãy cùng khám phá ngay trò chơi “Cắt giấy in tranh từ họa tiết thiên nhiên dành riêng cho bé” của Túi Thần Kỳ bạn nhé!

Read More »